Website đang bảo trì. Vui lòng liên hệ nhà phát triển website để được hỗ trợ. Xem thêm

SỨC MẠNH KHIẾN NGƯỜI GIÀU NGÀY CÀNG GIÀU

Đăng lúc 14:56:01 10/11/2019

Thiên hạ ai ai cũng muốn giàu có và tìm mọi cách để kiếm tiền nhưng vì sao chỉ 10% trong số đó nắm giữ 90% của cải, còn 90% số còn lại chỉ nắm giữ 10% tiền tài?

Để trả lời cho câu hỏi trên thì bạn cần hiểu sự khác biệt trong cách dùng tiền của người giàu và người nghèo.

Người giàu làm ra tiền >>> tiết kiệm >>> kinh doanh hoặc đầu tư >>> kiếm thêm nhiều tiền

Người nghèo làm ra tiền >>> tiêu tiền >>> làm ra nhiều tiền hơn >>> tiêu tiền nhiều hơn

Sự khác biệt này cũng là lý do khiến người thông minh trong thiên hạ đều rất nhiều nhưng không nhiều người giàu có thực sự. Đơn giản vì họ không sử dụng đầu óc để học cách kiếm tiền hoặc biết mà không làm. Giống như việc họ biết đầu tư sẽ mang đến cơ hội giàu có và tự do tài chính nhưng lại không dám bắt đầu vì sợ rủi ro hoặc bỏ cuộc sớm vì một chút khó khăn ban đầu.

Vậy để không bỏ cuộc và kiên trì đạt đến sự giàu có thực sự thì bạn cần hiểu về thứ sức mạnh mà được thiên tài Albert Einstein mệnh danh là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Đó chính là “LÃI SUẤT KÉP”.

Lãi suất kép hiểu đơn giản là sau khi lấy lãi về thì gộp chung với vốn và tiếp tục đầu tư để lấy về lãi có giá trị cao hơn. Điểm mấu chốt của lãi suất kép là thời gian và lãi suất. Qua vài năm đầu có thể sẽ không thấy gì khác biệt nhưng sau khoảng 20, 30 năm, số tài sản sinh ra sẽ thực sự khủng khiếp.

Ví dụ: Năm 25 tuổi bạn H bỏ ra số vốn nhàn rỗi là 500trđ để đầu tư chứng khoán và tiếp tục dùng tiền lãi cộng gốc đầu tư tiếp thì:

+ Gửi tiết kiệm ngân hàng lãi suất 8%/năm thì năm 34 tuổi bạn H sẽ có 1 tỷ đầu tiên và đến năm 55 tuổi bạn có khoảng 5 tỷ;

+ Đầu tư chứng khoán lãi suất 15%/năm thì chỉ năm 30 tuổi bạn H đã có 1 tỷ và năm 55 tuổi thì bạn có khoảng 33 tỷ;

+ Nhưng nếu đầu tư chứng khoán lãi suất 30%/năm thì năm 55 tuổi bạn H sẽ nắm trong tay khối tài sản khổng lồ khoảng 1300 tỷ;

>>> Đây chính là sức mạnh của lãi suất kép.

Có vẻ bài toán vẻ ra nghe thật hào nhoáng và không thực tế vậy thì chúng ta sẽ làm nó thực tế hơn bằng việc cộng thêm cho bạn H 3 năm để đầu tư lỗ và học hỏi với số tiền chấp nhận mất hoàn toàn chừng 50trđ. Sau đó, từ năm thứ 4 mới bắt đầu có lãi suất ổn định từ 15%/năm (chỉ 1.25%/tháng) thì năm 33 tuổi bạn H vẫn sẽ có 1 tỷ và đến năm 58 tuổi bạn vẫn sẽ có 33 tỷ. Chắc cũng đủ tiền nghỉ hưu rồi nhỉ!

Đó là đã bỏ qua yếu tố cứ sau 1 năm bạn H lại có thêm tiền tiết kiệm từ công việc khác để đầu tư và có thêm nhiều kinh nghiệm đầu tư hơn khiến lãi suất tăng lên đáng kể.

Qua ví dụ trên, bạn chắc cũng đã hiểu phần nào về cách mà người giàu càng giàu hơn thông qua việc sử dụng sức mạnh của lãi suất kép. Vậy thì bạn đã bắt đầu tiết kiệm và đầu tư chưa nào?

 

Người viết: Helen Hà

 

Đọc thêm bài viết liên quan đến đầu tư:

7 CUỐN SÁCH NHÀ ĐẦU TƯ THỰC THỤ PHẢI ĐỌC VÀ HIỂU!

7 GIAI ĐOẠN ĐẠT ĐƯỢC TỰ DO TÀI CHÍNH